Giới thiệu Angular 4

Giới thiệu Angular 4
access_time 7/7/2017 12:00:00 AM
person Nguyễn Mạnh Hùng

Bài số 1 : Giới thiệu Angular 4

1.     Mục đích Angular 4

Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin giới thiệu tới các bạn đọc tổng quan nhất về Angular 4. Đây là bài viết số 1 trong một loạt các bài viết về Angular 4 tôi sẽ dự định viết trong thời gian sắp tới.

Angular 4 là một Framework mạnh và mềm dẻo cho phép các lập trình viên xây dựng ứng dụng đa nền đặc biệt trên nền tảng Web. Lập trình viên có thể sử dụng các đặc tính mạnh mẽ của Angular 4 như định nghĩa các Template, sử dụng nguyên mẫu phát triển phần mềm hiện đại như DI, khai thác các dịch vụ, triển khai cài đặt đa hệ điều hành.

Với các công ty phát triển phần mềm và tư vấn giải pháp phát triển, hoàn toàn có thể lựa chọn Angular 4 cho việc kết hợp xây dựng các hệ thống sinh thái phần mềm như sử dụng Angular 4 để phát triển ứng dụng :

·        Ứng dụng Web

·        Ứng dụng Mobile

·        Các ứng dụng có sự tương tác với các nền tảng khác như (Asp.Net MVC API, Java Spring, PHP, ..

·        Các ứng dụng sử dụng CSDL NoSQL như FireBase…

·        Các ứng dụng khai thác trực tiếp các Service do nhà cung cấp thứ 3..

2.     Các đối tượng có thể quan tâm tới Angular 4.

·        Lập trình viên : Angular 4 cung cấp nền tảng mã nguồn mở cho phép các lập trình viên kết hợp với các nền tảng lập trình mạnh như : .Net, Java, PHP…

·        Kiểm định phần mềm : Angular 4 hỗ trợ cho phép các tester xây dựng các automatic test và các unit test dựa trên các Framework nổi tiếng như  “Jasmine test framework”, “Karma “. Các lập trình viên có thể sử dụng các tính năng mạnh mẽ của việc xây dựng các Unit Test gắn với từng Component của angular 4 thông qua việc sử dụng Angular-Cli.

·        Thiết kế và tư vấn kiến trúc : Angular 4 được thiết kế Kiến trúc phát triển do dàng và dễ hiểu. Các chuyên gia thiết kế kiến trúc phát triển hoàn toàn có thể kết hợp với các mô hình thiết kế hiện đại (như SOA) hoặc sử dụng UML để tiến hành Module hóa và thiết kế các thành phần (Component) cho việc xây dựng ứng dụng.

·        Triển khai hệ thống : Ứng dụng được xây dựng dựa trên Angular 4 có thể được triển khai dễ dàng trên các nền tảng của các Hệ điều hành như Window, Unix, Linux… và trên nền tảng đám mây như Windows Azure, Amaron Service, Ngoài ra Angular 4 hỗ trợ cho việc phát triển ứng dụng NoSql (Sử dụng FireBase).

·        Nâng cấp và mở rộng ứng dụng : Do Angular 4 là nền tảng phát triển hướng dịch vụ, hỗ trợ tương tác với hệ thống khác thông qua service. Do vậy hoàn toàn thỏa mãn đặc tính đó là sự trong suốt với các giải pháp xây dựng và nâng cấp phần mềm.

·        Quản trị dự án : Các nhà quản trị dự án phần mềm dễ dàng quản lý các dự án phần mềm khi hệ thống phần mềm đó được xây dựng dựa trên Angular 4. Vì sự phân tách độc lập cũng như là tính hợp nhất về giải pháp cho phép đội phát triển có thể phân chia các chức năng phát triển, test, … một cách dễ dàng.

3.      Tại sao Angular 4

Angular 4 là phiên bản nâng cấp của Angular 2. Angular 2 là giải pháp xây dựng ứng dụng phía Rich Application ở phía Client. Được phát triển dựng trên các kinh nghiệm của Angular 1. Tuy nhiên thì kiến thúc xây dựng ứng dụng là hoàn toàn theo hướng tiếp cận mới.

Angular 4 là giải pháp phù hợp cho hầu hết các dự án phát triển phần mềm dựa trên nền tảng Web. Cho phép phối kết hợp với rất nhiều các giải pháp nền tảng công nghệ hiện tại như : Asp.net Core API, Asp.net API, Spring Boot, Native Script …

4.      Đặc trưng chính Angular 4

Hình vẽ dưới đây mô tả các đặc trưng chính của Angular 4 như sau :

Hình số 1 : Các đặc trưng chính của Angular 4


 

Tương tác giữa các thành phần trong Angular 4 được mô tả bằng hình vẽ sau :

Hình số 2 : Tương tác giữa các thành phần Angula  4

 

Khi xây dựng ứng dụng Angula 4 các nhà phát triển bắt buộc phải thành thạo ngôn ngữ TypeScript (Ngôn ngữ cho việc xây dựng ứng dụng Angular 4).

Ngoài ra các kiến tức liên quan khác như quán trình phân chia Module của ứng dụng. Các thành phần trực thuộc Module bao gồm :

·        Router : Sử dụng để điều hướng giữa các Component

·        Component : Các thành phần trực thuộc các Module con hoặc trực thuộc trực tiếp các AppModule của ứng dụng.

·        Template : Phần giao diện được sử dụng để tương tác với người dùng. Template sẽ chứa các Control để thực hiện tương tác và gắn kết với CSDL thông qua cơ chế Databinding.

·        Service : Sử dụng để gọi các Service ở phía Server, giao tiếp và truyền dữ liệu thông qua JSON

Để tìm hiểu chi tiết thêm các anh chị có thể vào trang web https://angular.io

vertical_align_top
share
Chat...