Xu hướng phát triển ứng dụng trên nền tảng đám mây

Xu hướng phát triển ứng dụng trên nền tảng đám mây
access_time 10/25/2015 12:00:00 AM
person Nguyễn Mạnh Hùng
1. Xu hướng phát triển ứng dụng
Công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực cơ bản trong tất cả mọi lĩnh vực kinh tế vì nó được ứng dụng ở khắp nơi. Các ứng dụng của CNTT tác động sâu và rộng tới tất cả các ngành nghề trên toàn thế giới. Ngày nay CNTT hiện nay trở nên thông minh hơn, mặc dù có những tiến bộ vượt bậc trong khả năng máy tính, hạ tầng CNTT của thế giới — vốn đã rất căng thẳng với các tác vụ tính toán hiện tại – sắp tới có thể dễ quá tải với tính phức tạp và lượng dữ liệu chưa từng có được tạo ra bởi gần một nghìn tỉ thiết bị, đối tượng, quy trình và con người được kết nối. Với ý tưởng bảo toàn năng lượng, hợp nhất nguồn tài nguyên, làm cho thông tin trở nên bảo mật và sẵn sàng bất cứ khi nào cần thiết. Với yêu cầu đó, chúng ta phải thông minh hơn trong truy cập, xử lý và lưu trữ dữ liệu.
Ðây là thời điểm cần có một nền tảng được thiết kế cho ngành điện toán có hiệu quả và hiệu suất trong những không gian rộng mở hơn…hay nói cách khác, tức là ở mọi nơi. Ðó là tất cả những gì về điện toán đám mây.
Điện toán đám mây là phần cốt lõi tạo lên nhận thức mới của doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ thông tin, nó tạo ra là mô hình dịch chuyển trong cách thức làm thế nào chúng ta cung cấp kiến trúc và khả năng mở rộng của các ứng dụng. Trong quá khứ, các công ty thành công dành thời gian quý báu và nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, cái mà được cung cấp như là một lợi thế cạnh tranh. Nó thường xuyên là theo trường hợp sau “Xây dựng nó và cái cần sẽ đến”. Trong hầu hết các trường hợp, cách tiếp cận này:
·         Để lại một lượng lớn các tài nguyên tính toán không được sử dụng làm tiêu tốn không gian trong các trung tâm dữ liệu lớn.
·         Bắt buộc một ai đó trông giữ các máy chủ.
·         Gắn liền với chi phí năng lượng.
Công suất tính toán không được sử dụng bị bỏ phí mà không có cách nào chuyển sang công ty khác hay người dùng mà họ có thể tình nguyện chi trả cho các chu kỳ tính toán thêm vào.
Với điện toán đám mây, các máy tính dư thừa có thể đưa và sử dụng và được sinh lời bằng cách bán cho khách hàng. Sự chuyển đổi của việc tính toán và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin vào một tiện ích, cái làm cho có tác dụng trong các trường hợp hoặc có tác dụng trong một số mức độ cho phép. Điều đó là nỗ lực cạnh tranh dựa trên ý tưởng hơn là dựa trên các tài nguyên tính toán.
Từ tất yếu khách quan, công nghệ điện toán đám mây đã trở thành lĩnh vực công nghệ then chốt cho sự phát triển công nghệ thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới tiêu biểu như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan và Trung quốc. Tại Mỹ có nhiều các công ty lớn như Microsoft, IBM … phát triển và cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.
Ở Việt Nam, có rất nhiều các cuộc hội thảo do các chuyên gia công nghệ thông tin tại các công ty như Microsoft, IBM … trình bày về các đặc tính của điện toán đám mây. Hiện nay có một số công ty phần mềm tập trung xây dựng phần mềm ứng dụng , trên nền tảng điện toán đám mây như : FPT Software bắt đầu sử dụng “Cloud” qua dịch vụ với saleforce.com từ năm 2010…
Từ xu hướng phát triển khách quan của công nghệ thông tin và hiện trạng công nghệ nước ta việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây là tất yếu.

2. Khái niệm điện toán đám mây
Điện toán đám mây đề cập đến các ứng dụng và dịch vụ chạy trên môi trường phân tán bằng cách sử dụng nguồn tài nguyên ảo hóa, được truy cập bằng cách sử dụng các giao thức chuẩn trên môi trường mạng và môi trường Internet.
Điện toán đám mây được phân biệt bởi các khái niệm phần mềm chạy trên nguồn tài nguyên được ảo hóa, không có giới hạn và người sử dụng không cần quan tâm chi tiết đến các hệ thống phần cứng.
Theo thống kê của tạp chí “Cloud Magazine” thì hiện tại có hơn 200 định nghĩa khác nhau về Cloud Computing. Mỗi nhóm nghiên cứu đưa ra định nghĩa theo cách hiểu, cách tiếp cận của họ nên rất khó tìm một định nghĩa tổng quát nhất của Cloud Computing. Ở góc nhìn khoa học kỹ thuật, có nhiều định nghĩa khác nhau, trong đó nổi nên đó là ba định nghĩa của Ian Foster, Rajkumar Buyya và Wikipedia được mọi người đề cập đến nhiều nhất.

Định nghĩa Ian Foster

Cloud Computing là một mô hình điện toán phân tán có tính co giãn lớn mà hướng theo co giãn về mặt kinh tế, là nơi chứa các sức mạnh tính toán, kho lưu trữ, các nền tảng và các dịch vụ được trực quan, ảo hóa và co giãn linh động, sẽ được phân phối theo nhu cầu cho các khách hàng bên ngoài thông qua Internet (“A large-scale distributed computing paradigm that is driven by economies of scale, in which a pool of abstracted, virtualized, dynamically scalable, managed computing power, storage, platforms, and services are delivered on demand to external customers over the Internet”

Định nghĩa Rajkumar Buyya

Cloud là một loại hệ thống phân bố và xử lý song song gồm các máy tính ảo kết nối với nhau và được cung cấp động cho người dùng như một hoặc nhiều tài nguyên đồng nhất dựa trên sự thỏa thuận dịch vụ giữa nhà cung cấp và người sử dụng. (“A Cloud is a type of parallel and distributed system consisting of a collection of interconnected and virtualised computers that are dynamically provisioned and presented as one or more unified computing resources based on service-level agreements established through negotiation between the service provider and consumers”
 
3. Đặc điểm điện toán đám mây

Tính tự phục vụ theo nhu cầu

Đặc tính kỹ thuật của điện toán đám mây cho phép khách hàng đơn phương thiết lập yêu cầu nguồn lực nhằm đáp ứng yêu cầu của hệ thống như: Thời gian sử dụng Server, dung lượng lưu trữ, cũng như là khả năng đáp ứng các tương tác lớn của hệ thống ra bên ngoài.

Truy cập diện rộng

Điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ chạy trên môi trường Internet do vậy khách hàng chỉ cần kết nối được với Internet là có thể sử dụng được dịch vụ.Các thiết bị truy xuất thông tin không yêu cầu cấu hình cao (thin or thick client platforms) như : Mobile phone, Laptop và PDAs…

Dùng chung tài nguyên và độc lập vị trí

Tài nguyên của nhà cung cấp dịch vụ được dùng chung, phục vụ cho nhiều người dùng dựa trên mô hình “multi-tenant”. Mô hình này cho phép tài nguyên phần cứng và tài nguyên ảo hóa sẽ được cấp pháp động dựa vào nhu cầu của người dùng. Khi nhu cầu người dùng giảm xuống hoặc tăng nên thì tài nguyên sẽ được trưng dụng để phục vụ yêu cầu.
Người sử dụng không cần quan tâm tới việc điều khiển hoặc không cần phải biết chính xác vị trí của các tài nguyên sẽ được cung cấp. Ví dụ : Tài nguyên sẽ được cung cấp bao gồm : Tài nguyên lưu trữ, xử lý, bộ nhớ, băng thông mạng và máy ảo. [5].

 Khả năng co giãn nhanh chóng

Khả năng này cho phép tự động mở rộng hoặc thu nhỏ hệ thống tùy theo nhu cầu của người sử dụng một cách nhanh chóng. Khi nhu cầu tăng, hệ thống sẽ tự động mở rộng bằng cách thêm tài nguyên vào. Khi nhu cầu giảm, hệ thống sẽ tự động giảm bớt tài nguyên.
Khả năng co giãn giúp cho nhà cung cấp sử dụng tài nguyên hiệu quả, tận dụng triệt để tài nguyên dư thừa, phục vụ được nhiều khách hàng. Đối với người sử dụng dịch vụ, khả năng co giãn giúp họ giảm chi phí do họ chỉ trả phí cho những tài nguyên thực sự dùng.

Chi trả theo thực dùng

Nhiều dịch vụ điện toán đám mây sử dụng mô hình điện toán theo nhu cầu, mô hình tương tự với cách các tiện ích theo nhu cầu truyền thống như điện được tiêu thụ, trong khi một số khác tiếp thị dựa vào tiền đóng trước. Điện toán đám mây cho phép giới hạn dung lượng lưu trữ, băng thông, tài nguyên máy tính và số lượng người dùng kích hoạt theo tháng.
Ngoài năm đặc điểm chính đã mô tả ở trên, điện toán đám mây còn cung cấp  một số các đặc điểm sau :
Độ tin cậy: Độ tin cậy cải thiện thông qua việc sử dụng các site có nhiều dư thừa, làm nó thích hợp cho tính liên tục trong kinh doanh và khôi phục thất bại. Tuy nhiên, phần lớn các dịch vụ của cloud computing có những lúc thiếu hụt và người giám đốc kinh doanh, IT phải làm cho nó ít đi.
Hiệu suất: Hiệu suất hoạt động được quan sát và các kiến trúc nhất quán, kết nối lỏng lẽo được cấu trúc dùng web service như giao tiếp hệ thống.
Khả năng chịu đựng: Khả năng chịu đựng xảy ra thông qua việc tận dụng tài nguyên đã được cải thiện, các hệ thống hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các máy tính và cơ sở hạ tầng kết hợp là những thứ tiêu thụ năng lượng chủ yếu.
vertical_align_top
share
Chat...